8 cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên

Bạn có muốn biết một trong những kỹ năng hữu ích nhất mà bạn có thể có trong năm đầu tiên là gì không? Đó là Tiết kiệm tiền. Nếu không chú ý, bạn có thể sẽ chi tiêu nhiều hơn mức bạn muốn. Đó là những gì đã xảy ra với tôi trong học kỳ đầu tiên ở trường đại học và nó thật khó khăn. May mắn thay, tôi đã học được một số cách thiết thực để giúp cắt giảm chi phí và đảm bảo chi tiêu trong phạm vi ngân sách của mình.

Dưới đây là cách tiết kiệm tiền cho học sinh cũng chính lời khuyên hàng đầu của tôi giúp bạn tiết kiệm tiền ngay bây giờ và ở trường đại học khi còn là học sinh, sinh viên.

Rèn luyện thói quen tiết kiệm khi còn là học sinh, sinh viên
Rèn luyện thói quen tiết kiệm khi còn là học sinh, sinh viên

8 cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên

Lập ngân sách

Lập ngân sách cho phép bạn xác định những thứ bạn cần tiêu tiền (xăng, tạp hóa, hóa đơn điện thoại, v.v.) và những thứ bạn muốn tiêu tiền (như quần áo, phim ảnh, đi ăn ngoài…!). Nó cũng cho bạn biết số tiền bạn có thể dành ra mỗi tháng cho quỹ tiết kiệm hoặc quỹ khẩn cấp của mình.

Việc chúng ta thích tiêu tiền vào những thứ khiến chúng ta hạnh phúc là điều đương nhiên. Tôi có lỗi khi tiêu khá nhiều tiền vào game và đi xem phim. Và mặc dù thỉnh thoảng làm những việc này là điều tuyệt vời nhưng bạn có thể nhanh chóng bị cuốn theo. Lập ngân sách giúp ích trong tình huống này. Hãy dành cho mình một khoản tiền dành cho những điều thú vị và gắn bó với nó. Chi tiêu ít hơn một chút cho sở thích sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Có nhiều công cụ trực tuyến có thể giúp bạn lập ngân sách, chẳng hạn như công cụ tính ngân sách dành cho sinh viên như Money Lover hoặc nếu bạn giống tôi và thích thứ gì đó mang phong cách bảng tính hơn, bạn có thể tạo ngân sách của mình trong Excel . Lập ngân sách là bước đầu tiên để tiết kiệm tiền.

Nên tự nấu ăn

Ăn ngoài mỗi bữa không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn rất tốn kém. Mua đồ tạp hóa và tự nấu ăn là cách ăn uống tiết kiệm chi phí nhất. Nếu bạn có lớp học suốt cả ngày, bạn thậm chí có thể chuẩn bị bữa trưa hoặc đồ ăn nhẹ cho mình. Ngoài ra, nấu ăn cũng là một kỹ năng tuyệt vời cần có. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách nấu ăn cho chính mình, hãy xem các công thức nấu ăn đơn giản và các cửa hàng tạp hóa thiết yếu này !

Nếu bạn không có thời gian, sức lực hoặc không muốn tự nấu ăn thì kế hoạch bữa ăn tại trường cũng là một cách hay (nếu có). Mặc dù không tiết kiệm chi phí bằng việc tự nấu đồ ăn nhưng chúng vẫn là lựa chọn tốt hơn so với việc liên tục mua đồ ăn nhanh và đi ăn ngoài.

Khám phá giảm giá học sinh, sinh viên

Trở thành học sinh, sinh viên có nhiều đặc quyền, và một trong số đó là giảm giá cho những lứa tuổi này và có thẻ học sinh, sinh viên. Có giảm giá trên tất cả các loại sản phẩm và dịch vụ. Hệ thống giao thông địa phương thường có vé giảm giá dành cho sinh viên với giá thấp hơn vé thông thường. Ví dụ như vé xe bus, viện phí,…

Nó không chỉ dừng lại ở việc vận chuyển. Thông thường các cửa hàng tạp hóa, rạp chiếu phim, bảo tàng, cửa hàng quần áo/sách và thậm chí cả các công ty công nghệ và điện thoại đều giảm giá cho sinh viên (đôi khi chỉ giới hạn trong một số ngày nhất định). Một số cửa hàng tạp hóa địa phương giảm giá 10% hàng tạp hóa cho sinh viên.

Trước khi lên kế hoạch đi chơi với bạn bè hoặc đi ăn, hãy xem xem có những chương trình giảm giá nào! Nếu bạn đang cân nhắc đến, có một số chương trình giảm giá dành riêng cho sinh viên của chúng tôi mà bạn có thể mong đợi. Giảm giá cho sinh viên là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền mà không bỏ lỡ những trải nghiệm khác nhau.

Ngoài ra, đừng quên quà tặng miễn phí! Cuộc sống sinh viên chỉ là tìm kiếm những món quà miễn phí; và may mắn thay, chúng không khó tìm

Đi xe bus là một cách tiết kiệm tiền cho học sinh
Đi xe bus là một cách tiết kiệm tiền cho học sinh

Gặt hái những phần thưởng

Được khen thưởng vì đã làm một việc gì đó mà bạn phải làm là điều khá tuyệt vời. Có rất nhiều hệ thống điểm thưởng mà bạn có thể sử dụng để kiếm được nhiều tiền hơn một chút. Cố gắng học tập để giành học bổng là một trong những phần thưởng tốt nhất dành cho bạn.

Trở thành người tiết kiệm thông minh hơn

Đừng thay thế thiết bị điện tử của bạn

 • Không chạy theo công nghệ bằng cách thay đổi điện thoại, máy tính liên tục. Đó là những khoản phí khủng lồ.
 • Sinh viên thường mua máy tính xách tay và điện thoại di động mới khi họ chuẩn bị vào đại học. Ngay cả khi những thiết bị cũ của họ hoạt động hoàn toàn tốt thì họ vẫn phải chi một khoản tiền đáng kể để mua thiết bị điện tử mới. Tất nhiên, điều này có thể tránh được.
 • Nếu bạn quyết tâm bắt đầu học đại học với những thứ mới, ít nhất hãy thử bán những thứ cũ của bạn trê mạng xã hội hoặc những nhóm công nghệ.

Giám số lượng đồ đạc không cần thiết

 • Nếu bạn đang học trung học, đặc biệt là lớp 12, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để xem lại tất cả đồ đạc của bạn và bắt đầu vứt đi hoặc bán nó. Nếu bạn có quần áo không mặc nữa, hãy mang chúng đến nơi để vận chuyển đến vùng cao để làm từ thiện.
 • Ngoài những thứ tôi đã đề cập ở trên, bạn có thể bán đồ nội thất, đồ điện tử, trò chơi hoặc bất kỳ thứ gì khác. Thay vì bán đồ của mình, bạn có thể đổi nó lấy thứ bạn thực sự sử dụng.
 • Bạn có thể dành số tiền kiếm được từ việc bán đồ cũ để mua những thứ bạn cần cho việc học đại học hoặc bạn có thể thêm số tiền đó vào khoản tiết kiệm của mình!

Sử dụng đồ cũ

Có rất nhiều nơi khác nhau mà bạn có thể mua đồ cũ, đặc biệt là sách giáo khoa, với giá rẻ hơn đáng kể. Có một cửa hàng sách cũ trong khuôn viên trường hoặc thậm chí bạn có thể tìm chúng trực tuyến.

Hãy nhớ rằng, “hàng đã qua sử dụng” không chỉ dừng lại ở sách giáo khoa! Bạn có thể tìm mua quần áo, đồ điện tử và đồ gia dụng,…

Trong những năm học đại học, tôi đã mua máy tính xách tay tân trang một vài lần và chúng không chỉ hoạt động tốt mà còn giúp tôi tiết kiệm một khoản kha khá.

Cắt giảm hóa đơn của bạn

 • Hãy để ý đến việc tiết kiệm điện, tắt đèn khi không cần thiết, khi đi ra ngoài hoặc đi ngủ,
 • Giảm lượng nước tiêu thụ hoặc tái sử dụng nước khi cần thiết.
 • Hạn chế sử dụng internet trên điện thoại và đăng ký gói mạng di động vừa với mục đích sử dụng
 • Tất cả những điều này có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản đáng kể theo thời gian. Đây là một thực hành tôi thực sự bắt đầu ở trường trung học.
 • Nếu bạn chưa từng làm điều này trước đây, hãy thử đánh giá các dịch vụ mà bạn hiện đang trả tiền. Bạn có thực sự cần chúng ?
 • Loại bỏ những thứ bạn không cần để có tiền sử dụng cho những thứ quan trọng hơn (như học phí!)

Sử dụng dịch vụ của trường

Tận dụng tối đa các dịch vụ có sẵn trong khuôn viên trường. Bạn sẽ có quyền truy cập vào phòng tập thể dục, vì vậy bạn không cần phải trả tiền để trở thành thành viên của những sân tập bên ngoài.

Ưu tiên ở và sử dụng dịch của của ký túc xá hơn là ở bên ngoài. Những dịch vụ bên ngoài thông thường sẽ đắt đỏ hơn.

Lời kết

Đây chỉ là một số cách bạn có thể tiết kiệm tiền khi còn là sinh viên. Nếu mọi việc vẫn còn khó khăn, bạn luôn có thể kiếm một công việc bán thời gian để giảm bớt gánh nặng. Tôi hy vọng những lời khuyên này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trong suốt những năm đại học.

Những kinh nghiệm trên cũng là cách tiết kiệm tiền cho học sinh cấp 2. Càng có thói quen tiết kiệm sớm, càng có thể đạt được tự do tài chính sớm.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan:
Chúng tôi sử dụng cookie để đảm bảo mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên website của chúng tôi. Bằng cách truy cập website, bạn ACCEPT việc sử dụng cookie của chúng tôi.