Bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Nếu khách hàng đã từng rơi vào trường hợp nợ xấu, thanh toán không đúng hạn ở một ngân hàng nào đó thì sẽ rất khó khăn trong việc đề nghị vay vốn ở những lần tiếp theo.

Nợ xấu là gì?

Căn cứ Khoản 5, Điều 2, Văn bản hợp nhất 15/VBHN-NHNN, nợ xấu là nợ thuộc các nhóm 3, 4 và 5. Theo Khoản 1, Điều 8 của Văn bản hợp nhất trên, ngân hàng Phát triển Việt Nam thực hiện phân loại nợ (trừ các khoản trả thay) nhóm 3, 5 và 5 như sau:

– Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn) bao gồm:

 • Nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai
 • Nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng.

– Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ) bao gồm:

 • Nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày;
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu;
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai;

– Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn) bao gồm:

 • Nợ quá hạn trên 360 ngày;
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu;
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn từ 30 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai;
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn;

Như vậy, nợ xấu là các khoản nợ thuộc nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, nợ nghi ngờ, nợ có khả năng mất vốn. Các khoản nợ quá hạn từ 91 ngày sẽ được xếp vào nợ xấu.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì?

Bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Thực tế tất cả các ngân hàng và công ty tài chính hiện nay đều không cho khách hàng có nợ xấu vay mua hàng trả góp vì mức độ rủi ro cao. Bản chất của gói vay mua hàng trả góp là sản phẩm vay tín chấp, không cần thế chấp tài sản. Ngân hàng hay các công ty tài chính chủ yếu dựa vào uy tín của khách hàng để xem xét có cho vay hay không. Nếu khách hàng có lịch sử trả nợ không thì rất khó để đơn vị cho vay mạo hiểm duyệt hồ sơ vay vốn thêm lần nữa. Vì vậy, nếu bạn bị xếp vào nhóm nợ 3, 4 và 5 muốn vay mua hàng trả góp là điều không thể. Chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt như trước đây khách hàng có lịch sử trả nợ tốt nhưng vì lý do bất khả kháng như thiên tai, lũ lụt nên dẫn tới việc mất khả năng thanh toán và hiện giờ tình hình tài chính của khách hàng được đánh giá là tốt thì có thể sẽ được xem xét cho vay.

Người thân bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Nếu người thân trong gia đình bạn đang mắc nợ xấu thì bạn vẫn được xem xét cho vay nếu đáp ứng được đầy đủ các yêu của của tổ chức cho vay. Bản chất vay mua hàng trả góp chỉ là gói vay cá nhân, nên tổ chức cho vay sẽ chỉ quan tâm người vay có mắc nợ xấu không. Vì vậy, bên cho vay sẽ chỉ kiểm tra điểm tín dụng của người vay. Nếu bạn đáp ứng được điều kiện vay mua hàng trả góp thì hồ sơ của bạn vẫn được duyệt và bạn vẫn được hỗ trợ tài chính để mua món đồ mình yêu thích.

Mắc nợ xấu rất khó vay vốn ở những lần tiếp theo

Mắc nợ xấu rất khó vay vốn ở những lần tiếp theo

Vay trả góp rồi có được mua trả góp được không?

Khách hàng vay trả góp rồi vẫn được xem xét mua hàng trả góp trong lần tiếp theo. Nếu khách hàng có lịch sử trả góp tốt, trả đúng hạn thì khả năng được duyệt vay là khá cao. Trường hợp khách hàng đang có khoản vay trả góp chưa xong mà muốn vay để mua một món hàng khác thì đơn vị cho vay sẽ xét duyệt hồ sơ kỹ càng hơn. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên trả góp hết hợp đồng cũ rồi mới làm tiếp hợp đồng khác để hồ sơ vay vốn nhanh chóng được xét duyệt.

Với các ngân hàng và công ty tài chính uy tín ở Việt Nam thì hệ thống kiểm soát rủi ro rất chặt chẽ và những đối tượng có tiền sử nợ xấu thì không thể vay bằng bất kỳ hình thức nào. Vì vậy, khi đi vay trả góp tại các ngân hàng cần chú ý trả lãi đúng hạn theo như thỏa thuận để tránh bị rơi vào nhóm nợ xấu, ảnh hưởng đến lần vay vốn tiếp theo. Nếu còn điều gì vướng mắc, hãy đăng ký để được tư vấn ngay

Viết một bình luận