Chính thức công bố Top 10 Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2021

Các tiêu chí đánh giá xếp hạng công ty bảo hiểm

Vẫn như mọi năm, uy tín của các công ty được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí chính:

(1) Năng lực và hiệu quả tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất (tổng tài sản, tổng doanh thu, lợi nhuận sau thuế, hiệu quả sử dụng vốn…). 

(2) Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding – mã hóa các bài viết về công ty bảo hiểm trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng

(3) Điều tra khảo sát về mức độ nhận biết và sự hài lòng của khách hàng với các sản phẩm/ dịch vụ bảo hiểm; Khảo sát nhóm chuyên gia tài chính về vị thế và uy tín của các công ty bảo hiểm trong ngành; và Điều tra khảo sát về tình hình của các công ty bảo hiểm được thực hiện trong tháng 5/2019 về quy mô vốn, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, kế hoạch hoạt động trong năm…

Danh sách top 10 Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2021

Thông qua sự đánh giá khách quan và độc lập, căn cứ theo kết quả đánh giá năng lực tài chính doanh nghiệp; đánh giá uy tín doanh nghiệp trên truyền thông theo phương pháp Media coding; và khảo sát đối tượng nghiên cứu và các bên liên quan được thực hiện trong tháng 6/2021, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2021 như sau:

 1. Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ
 2. Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam
 3. Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam
 4. Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ AIA (Việt Nam)
 5. Công ty TNHH Manulife Việt Nam
 6. Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Chubb Việt Nam
 7. Công Ty TNHH bảo hiểm nhân thọ MB Ageas
 8. Công ty TNHH bảo hiểm HANWHA Life Việt Nam
 9. Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam
 10. Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Cathay Việt Nam

Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2021

Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín 2021 (Nguồn: Viet nam Report)

Như vậy, năm nay Bảo Việt Nhân thọ vẫn giữ vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng các công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín còn Prudential Việt Nam thì đứng vị trí thứ 2. Trong khi Dai-ichi đã xuất sắc vươn lên vị trí số 3, còn Manulife Việt Nam xuống vị trí thứ 5. 

Nhìn vào Top 10 ở trên, ta dễ dàng nhận ra top 3 đã có sự thay đổi. Nếu năm 2020 gọi tên 3 ông lớn là Bảo Việt Nhân Thọ, Prudential Việt Nam và Manulife thì năm 2021, top 3 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất có sự xuất hiện của Dai-Ichi Việt Nam thay thế cho Manulife Việt Nam. 

Bên cạnh Top 3, Top 5 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín cũng có sự thay đổi. Theo đó, Top 5 năm 2021 vinh danh 5 đại diện tiêu biểu là Bảo Việt Nhân Thọ, Prudential Việt Nam, Dai-Ichi Việt Nam, AIA và Manulife Việt Nam.

=>> Xem thông tin chi tiết về 10 trong 18 công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam để dễ dàng gửi gắm niềm tin khi tham gia bảo hiểm.

Điểm quy đổi của Top 10 Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2021

Theo số liệu từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), tính đến cuối quý I/2021, tổng tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đạt mức 600.818 tỷ đồng (tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó DNBH phi nhân thọ đạt khoảng 100.215 tỷ đồng, các DNBH nhân thọ đạt được hơn 500.603 tỷ đồng.

Đây chưa phải là thống kê chính thức của tất cả các DNBH nhưng cũng là bước đầu đánh giá sự kinh doanh khả quan và sự phát triển lớn mạnh của ngành bảo hiểm trong năm 2021. Đồng thời, nhiều DNBH cũg tự tin đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng khá ấn tượng. Đây là những nỗ lực đáng ghi nhận của các DNBH trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới nền kinh tế, xã hội chung của đất nước.

Bên cạnh đó, SSI Research cũng nhận định: “Chúng tôi không kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận sẽ tương đương tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm, vì các yếu tố hỗ trợ lợi nhuận trong năm 2020 là thị trường cổ phiếu sôi động và tỷ lệ bồi thường cải thiện có thể không lặp lại vào năm 2021. Lãi suất bình quân năm 2021 ước tính thấp hơn mức trung bình năm 2020 từ 75 – 85 điểm cơ bản, do đó, tăng trưởng thu nhập tài chính sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào việc mở rộng tài sản quản lý (AUM)”.

Nhìn chung, bảo hiểm vẫn là ngành phát triển tiềm năng trong thời đại mới, khi dịch bệnh, thiên tai hoành hành, giá trị của con người ngày càng được coi trọng và cần bảo vệ nhiều hơn.

Điểm quy đổi sự uy tín sẽ dựa vào nhiều yếu tố

Điểm quy đổi của Top 10 Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2020

Theo Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (VietNam Report), sự uy tín của các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí chính như sau:

 • Kết quả tài chính doanh nghiệp (30% trọng số điểm): Kết quả này sẽ được đánh giá theo báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất của các công ty bảo hiểm. Các hệ số tài chính được chú trọng phải kể đến tổng tài sản, tổng doanh thu, lợi nhuận sau thuế, hiệu quả sử dụng vốn…
 • Uy tín doanh nghiệp trên truyền thông (30% trọng số điểm): VietNam Report sử dụng phương pháp Media Coding – mã hóa các bài viết về công ty bảo hiểm trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng như báo chí, tạp chí, đài truyền hình về bảo hiểm…
 • Khảo sát online mức độ nhận biết, hài lòng của khách hàng (40% trọng số điểm): Tiêu chí này là quan trọng nhất, có liên quan nhiều hơn đến sự uy tín của công ty bảo hiểm. Trong tiêu chí này, VietNam Report sẽ khảo sát chuyên gia đánh giá vị thế của các công ty bảo hiểm. Đồng thời, khảo sát doanh nghiệp bảo hiểm về quy mô thị trường, lao động vốn, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, kế hoạch hoạt động. Ngoài ra, khảo sát cả các kiến thức của khách hàng cũng như mức độ hài lòng về từng sản phẩm, dịch vụ của công ty bảo hiểm.

Trên đây là tất cả những thông tin được Vietnam Report công bố về Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín tại Việt Nam đã giúp cho thị trường bảo hiểm trong nước không ngừng phát triển. Đồng thời, danh sách này cũng sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn và tham gia bảo mua hiểm an toàn, hiệu quả.

Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc, vui lòng đăng ký tư vấn ngay để được giải đáp nhanh nhất.

Đăng ký ngay

Viết một bình luận