Cho vay tiền có cần người làm chứng không ?

Vay tiền hoặc cho vay tiền là một việc mà bất kỳ ai cũng có thể đã từng làm, thậm chí làm nhiều hơn một lần trong đời sống hằng ngày. Đặc biệt là giao dịch với những người thân xung quanh. Trong thế giới tài chính, việc cho vay tiền là một phần quan trọng của hoạt động kinh doanh, tiêu dùng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính xác thực và cam kết trả tiền vay, một số tổ chức yêu cầu người làm chứng. Nhưng liệu Cho vay tiền có cần người làm chứng không ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Vai trò của người làm chứng trên giấy vay tiền

 • Người làm chứng hiểu nôm là người chứng kiến sự kiện đã xảy ra, đối với việc vay tiền thì người làm chứng sẽ xem và xác nhận hợp đồng vay đã được thực hiện.
 • Trong giao dịch vay tiền dân sự, người làm chứng trên hơp đồng vay tiền là người thường là có mối quan hệ với cả bên cho vay và bên vay. Việc có người làm chứng giúp tăng tính xác thực và đảm bảo tính minh bạch trong quá trình cho vay tiền.
 • Người làm chứng sẽ không có trách nhiệm phải trả nợ cho người vay cũng như không phải chịu trách nhiệm thu hồi khoản cho vay.
 • Khi có tranh chấp xảy ra, người làm chứng sẽ cung cấp thông tin và chứng tỏ cho tòa án về những gì họ đã biết, đã xem thấy, nhìn thấy, đã ký,.. cho phép tòa án thẩm đoán các bằng chứng và đưa ra quyết định hợp lý.

Cho vay tien co can nguoi lam chung khong 2

Phân biệt người làm chứng và người bảo lãnh

 • Người làm chứng và người bảo lãnh có vai trò khác nhau hoàn toàn, như đã trình bày ở trên, người làm chứng sẽ không có trách nhiệm trả nợ hoặc thu hồi nợ, không có bất kỳ trách nhiệm gì với khoản tiền giải ngân.
 • Nhưng ngược lại, người bảo lãnh thì khác. Người bảo lãnh vay tiền thường sẽ phải có trách nhiệm trả nợ nếu người vay không thể trả nợ đúng hẹn.

Có thể bạn quan tâm

Thẻ tín dụng FE Credit lừa đảo – Có hay không ?

Thời gian gần đây, rất thường xuyên xảy ra các vụ lừa đảo, chiếm đoạt...

Vay 500k nhanh nhất – App vay 500k Online

Chúng ta sẽ đi vào chi tiết về các khía cạnh liên quan đến việc...

Nghe điện thoại mất tiền trong tài khoản ngân hàng

Thời gian gần đây, trên một số trang mạng xã hội chia sẻ nhiều thông...

Bảo hiểm khoản vay là gì ? Bảo hiểm khoản vay có trả lại được không ?

Bảo hiểm khoản vay là khoản bảo hiểm khi khách hàng phát sinh hợp đồng...

Dưới đây là bảng so sánh giữa người làm chứng và người bảo lãnh

Người làm chứngNgười bảo lãnh
Chứng kiến sự kiện hoặc có kiến thức về nó, và cung cấp thông tin hoặc chứng cứ trong quá trình điều tra hoặc tòa án.Thường là người cam kết đảm bảo cho một người khác (thường là bị cáo) xuất hiện trước tòa án hoặc cơ quan chức năng
Tham gia vào quy trình giải ngânĐảm bảo trách nhiệm thanh toán nợ nếu người vay không thực hiện
Thường không chịu trách nhiệm pháp lý đặc biệt nếu họ cung cấp thông tin trung thực và không có ý định lừa dốiThể chịu trách nhiệm nếu bị cáo vi phạm điều kiện bảo lãnh hoặc không xuất hiện trước tòa án
Có quan hệ thân thiết hoặc tin cậy với người vayĐược yêu cầu bởi ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng
Cung cấp chứng cứ về khả năng thanh toán và đáng tin cậy của người vayĐồng ý chịu trách nhiệm thanh toán nợ nếu người vay không thực hiện
Có thể là người thân, bạn bè, hoặc đồng nghiệpCó thể là người thân, bạn bè, hoặc đồng nghiệp, Có khả năng tài chính và tín dụng tốt
Không bắt buộc bởi ngân hàng hoăc tổ chức, cá nhânCó thể bắt buộc bởi những tổ chức tín dụng

Cho vay tiền có cần người làm chứng không ?

 • Hợp đồng vay tiền hay giấy vay tiền cũng đều là sự thỏa thuận giữa các bên nên khi đến thời hạn trả nợ thì bên vay phải trả toàn bộ số tiền, tài sản, đúng chủng loại , số lượng như đã cho vay theo đúng thỏa thuận trước đó. Nếu bên vay không trả nợ theo đúng thời hạn quy định trong giấy vay tiền thì bên cho vay có quyền khởi kiện ra Tòa Án để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc.
 • Các văn bản pháp luật không yêu cầu cho vay tiền cần có người làm chứng. Cũng như không bắt buộc hợp đồng vay tiền phải viết giấy hay đánh máy. Thâm chí, chỉ hợp đồng miệng đã thiết lập xong một giao dịch dân sự rồi. Tham khảo thêm: Điều 93 bộ luật dân sự năm 2015
 • Tuy nhiên, chúng tôi khuyên hợp đồng bằng văn bản để tránh rủi ro về sau cho cả 2 bên. Nội dung văn bản hợp đồng vay tiền cần có tối thiểu những thông tin sau: Thông tin về người vay, Thông tin bên cho vay, Số tiền vay và thời hạn, Lãi suất, phí phạt quá hạn, phí thanh lý trước hạn, mục đích vay vốn, phương thức trả nợ,…

cho vay tien khong can nguoi lam chung

Kết luận

 • Như vậy hợp đồng vay tiền không cần phải người làm chứng.
 • Trong một số trường hợp như vay thế chấp ngân hàng, hoặc mua trả góp cho khách hàng thiếu tuổi, bên tổ chức tín dụng cần người thân đứng ra bảo lãnh, điều này là bắt buộc và hoàn toàn chịu trách nhiệm về khoản vay. Đây không còn là người làm chứng nữa.
Bài viết liên quan:
Chúng tôi sử dụng cookie để đảm bảo mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên website của chúng tôi. Bằng cách truy cập website, bạn ACCEPT việc sử dụng cookie của chúng tôi.