Điểm tín dụng là gì? Những điều cần biết

Điểm tín dụng còn được biết đến với tên tiếng Anh là Credit Score, là một con số từ 300-850 mô tả khả năng trả nợ của người dùng. Điểm tín dụng càng cao, người đi vay càng có uy tín. Điểm tín dụng dựa trên lịch sử tín dụng về các yếu tố như: số tài khoản đã mở, tổng mức nợ và lịch sử trả nợ. Người cho vay sử dụng điểm tín dụng để đánh giá xác suất trả nợ đúng hạn của một cá nhân.

Điểm tín dụng có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động tài chính của bạn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quyết định của người cho vay, để cấp tín dụng cho bạn. Ví dụ, những người có điểm tín dụng dưới 640 thường được coi là những người cho vay dưới chuẩn. Ngược lại, điểm tín dụng từ 700 trở lên thường được coi là tốt và có thể giúp người vay nhận được lãi suất thấp hơn và trả ít tiền lãi hơn trong suốt thời gian vay. Điểm tín dụng trên 800 được coi là xuất sắc.

Điểm tín dụng là gì

Các thang điểm tín dụng cic tại Việt Nam

Ở Việt Nam, điểm tín dụng được cung cấp bởi Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia (CIC) có thang điểm từ 403 đến 706, tương ứng với 10 mức độ thể hiện uy tín từ rất tốt đến xấu.

Cụ thể bạn có thể xem bảng dưới đây.

ĐiểmXếp hạngĐánh giá
403-42910Xấu
430-4549
455-4798Dưới trung bình
480-5447
545-5716Trung bình
572-5875
588-6054Tốt
606-6213
622-6442Rất tốt
645-7061

Điểm tín dụng từ 300 đến 850 là điểm của FICO, một mô hình điểm tín dụng được tạo ra bởi công ty Fair Isaac Corporation (FICO) và được sử dụng bởi các tổ chức tài chính ở Mỹ và một số nước khác. Ở nước ta, chỉ sử dụng từ điểm 403 đến 706. Tuy phân loại khác nhau để cho phù hợp với thị trường và quy định của từng nước nhưng về nguyên lý đánh giá điểm tín dụng hoàn toàn như nhau.

diem tin dung hang 4
Khách hàng có điểm tín dụng 592. Thuộc hạng 4 là tốt.

Điều gì ảnh hưởng đến việc tính toán điểm tín dụng?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc tính toán điểm tín dụng. Dưới đây là một số yếu tố chính:

 1. Lịch sử thanh toán (35%): Đây là yếu tố quan trọng nhất. Nó xem xét liệu bạn có thanh toán hóa đơn đúng hạn cho từng tài khoản trong báo cáo tín dụng của mình hay không. Các khoản thanh toán trễ, tài khoản được gửi đến cơ quan thu nợ, khấu trừ, giải quyết nợ, phá sản, tịch thu tài sản thế chấp, kiện tụng, tịch thu tiền lương hoặc tài sản đính kèm, thế chấp hoặc phán quyết công khai chống lại bạn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến điểm số của bạn.
 2. Sử dụng tín dụng (30%): Điều này đề cập đến số tiền trong hạn mức tín dụng mà bạn sử dụng, được biểu thị bằng phần trăm. Việc sử dụng nhiều có thể làm giảm điểm của bạn.
 3. Độ dài lịch sử tín dụng: Lịch sử tín dụng của bạn càng dài thì điểm của bạn càng cao.
 4. Tín dụng mới: Việc mở nhiều tài khoản tín dụng mới trong một khoảng thời gian ngắn có thể làm giảm điểm của bạn.
 5. Kết hợp tín dụng: Việc kết hợp các loại tín dụng (thẻ tín dụng, thế chấp, vay mua ô tô, v.v.) có thể ảnh hưởng tích cực đến điểm số của bạn.
lich su thanh toan la mot yeu to anh huong den diem tin dung
Lịch sử thanh toán là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến điểm tín dụng

Những yếu tố không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn

Có một số yếu tố không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn:

 1. Thu nhập: Mặc dù thu nhập của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng bạn được chấp thuận cho tín dụng, nhưng nó không ảnh hưởng trực tiếp đến điểm tín dụng của bạn
 2. Nơi ở
 3. Tuổi
 4. Giới tính, tình dục, tôn giáo, quốc tịch
 5. Việc làm và nghề nghiệp
 6. Giao dịch tiền mặt:
 7. Tham gia các tổ chức tín dụng
 8. Kiểm tra điểm tín dụng của chính bạn: Khi bạn kiểm tra điểm tín dụng của mình, nó được coi là một “truy vấn mềm” và không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.
Những yếu tố không ảnh hưởng đến điểm tín dụng có nghĩa là không làm giảm cũng không cải thiện tích cực điểm tín dụng của bạn, nhưng không phải là không ảnh hưởng đến việc bạn có vay được tiền hay không.
Kiem tra lich su tin dung khong anh huong den diem tin dung
Tra cứu lịch sử tín dụng không ảnh hưởng đến điểm tín dụng

Cải thiện điểm tín dụng của bạn

Điểm tín dụng của bạn phản ánh lịch sử tín dụng của bạn và ảnh hưởng đến khả năng của bạn để vay tiền và các khoản vay khác. Điểm tín dụng của bạn càng cao, khả năng của bạn để vay tiền với lãi suất thấp càng cao. Để tăng điểm tín dụng của bạn, bạn có thể thực hiện các hành động sau:

 • Thanh toán đúng hạn: Thanh toán đúng hạn các khoản vay của bạn là một trong những cách tốt nhất để tăng điểm tín dụng của bạn. Nếu bạn không thể thanh toán đúng hạn, hãy liên hệ với người cho vay để thỏa thuận một kế hoạch thanh toán khác.
 • Giảm tổng số nợ: Giảm tổng số nợ của bạn cũng là một cách tăng điểm tín dụng của bạn. Hãy cố gắng trả nợ nhanh hơn và tránh vay thêm nếu có thể.
 • Mở thêm tài khoản tín dụng: Mở thêm tài khoản tín dụng có thể giúp tăng điểm tín dụng của bạn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn có thể quản lý tài khoản tín dụng của mình một cách có trách nhiệm.
 • Sử dụng tín dụng một cách có trách nhiệm: Sử dụng tín dụng một cách có trách nhiệm là một cách tốt để tăng điểm tín dụng của bạn. Hãy tránh sử dụng quá nhiều tín dụng và chỉ sử dụng tín dụng khi thực sự cần thiết.
 • Kiểm tra báo cáo tín dụng của bạn: Kiểm tra báo cáo tín dụng của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng thông tin của bạn là chính xác. Nếu bạn phát hiện bất kỳ sai sót nào, hãy liên hệ với người cung cấp báo cáo tín dụng của bạn để sửa chữa.
 • Hạn chế các yêu cầu vay mới: Hạn chế các yêu cầu vay mới có thể giúp tăng điểm tín dụng của bạn. Hãy cân nhắc trước khi vay tiền và chỉ vay tiền khi thực sự cần thiết.
 • Giữ một lịch sử tín dụng tốt: Giữ một lịch sử tín dụng tốt là một cách tốt để tăng điểm tín dụng của bạn. Hãy cố gắng trả nợ đúng hạn và sử dụng tín dụng một cách có trách nhiệm.

Ví dụ bạn đang sở hữu 1 thẻ tín dụng của ngân hàng, bạn đi mua hàng tại siêu thị thì nên ưu tiên thanh toán qua thẻ tín dụng hơn là tiền mặt. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện được điểm tín dụng của bạn.

Một số lưu ý

Khi khách hàng làm hồ sơ vay vốn, điểm tín dụng là một trong nhiều yếu tố quyết định có thể được phê duyệt hay không. Mặc dù yếu tố điểm tín dụng là quan trong nhất nhưng không phải là tất cả. Hiện nay, các tổ chức tài chính, sử dụng công nghệ trong việc đánh giá uy tín khách hàng có thể bảo gồm thêm việc chấm điểm tín dụng thay thế.

Vậy nên, rất dễ giải thích tại sao khách hàng chưa vay ở đâu hoặc có điểm tín dụng không tệ nhưng ngân hàng lại không phê duyệt khoản vay.

Lời kết

Điểm tín dụng là một yếu tố quan trọng trong việc quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vay mượn và lãi suất mà bạn phải trả. Các thang điểm tín dụng CIC tại Việt Nam cung cấp một cách tiêu chuẩn để đánh giá tín dụng của một cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc tính toán điểm tín dụng, bao gồm lịch sử tín dụng, số lượng và loại tín dụng, và tỷ lệ sử dụng tín dụng. Tuy nhiên, cũng có những yếu tố không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn, như thu nhập hoặc tình trạng hôn nhân.

Cuối cùng, việc cải thiện điểm tín dụng của bạn không phải là một quá trình qua đêm. Đòi hỏi kiên nhẫn, kỷ luật, và một kế hoạch tài chính tốt. Bằng cách hiểu rõ về điểm tín dụng và cách nó được tính toán, bạn có thể làm việc để cải thiện điểm tín dụng của mình và mở ra cơ hội tài chính mới.

Tài liệu tham khảo về điểm tín dụng:

https://www.consumerfinance.gov/ask-cfpb/what-is-a-credit-score-en-315/

https://www.investopedia.com/terms/c/credit_score.asp

Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang https://cic.gov.vn/ để đăng ký tài khoản rồi tra cứu miễn phí

Dư nợ cao trong khi có lịch sử trả nợ tốt sẽ làm cải thiện điểm tín dụng của bạn theo hướng tích cực. Tuy nhiên, để vay vốn từ tổ chức tài chính, bạn cần xem xét DTI phù hợp.
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan:
Chúng tôi sử dụng cookie để đảm bảo mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên website của chúng tôi. Bằng cách truy cập website, bạn ACCEPT việc sử dụng cookie của chúng tôi.