Đũa phép thuật nào khiến chứng khoán VPBank có giá cao bất ngờ

[object Object][object Object][object Object]

Sau một thời gian dài, ngày 17/8/2017,chứng khoán Việt Nam chính thức đón Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank niêm yết tại sở GDCK TP.HCM. Tại thời điểm ngân hàng VPBank niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE hơn 1,33 tỷ cổ phiếu, thống kê thực tế đã có 11 ngân hàng thực hiện niêm yết cổ phiếu: có 2 ngân hàng niêm yết trên UPCoM, có 3 ngân hàng niêm yết trên HNX và đã có 6 ngân hàng niêm yết trên HOSE.

➤ Xem ngay: Sức hút cực lớn của thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam.

VTCO_cophieuvpbank1min_1513181460Ngày ngân hàng Vpbank niêm yết trên sàn chứng khoán

Bạn biết gì về ngân hàng Vpbank?

Ngân hàng VPBank đặt trụ sở chính tại địa chỉ số 89 Láng Hạ, Đống Đa, thành phố Hà Nội. Đến ngày 30/6/2017, ngân hàng Vpbank tổng cộng là 215 chi nhánh, cùng với các phòng giao dịch trên toàn quốc, cụ thể gồm một hội sở chính, và 51 chi nhánh, sở hữu 163 phòng giao dịch.

Theo báo cáo tài chính công bố, cuối quý 2/2017, Ngân hàng Vpbank sở hữu tổng tài sản khoảng 250 ngàn tỷ đồng, tăng 9% so với thời điểm đầu năm, theo đánh giá con số này không ấn tượng đối với các nhà đầu tư, người chơi chứng khoán. Tổng tài sản Vpbank chỉ bằng 1/4 so với ngân hàng lớn Vietinbank, Agribank, BIDV và xếp hạng chỉ đứng thứ 8 trong danh sách nhóm cổ phiếu các ngân hàng tại Việt Nam.

Những cột mốc đáng nhớ về chứng khoán ngân hàng VPbank

Trước khi chúng ta đầu tư vào chứng khoán VPbank, cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu hành trình ra đời và phát triển như nào, những cột mốc đáng nhớ của chứng khoán VPbank gây ấn tượng đối với khách hàng:

  • Cột mốc ghi nhớ của ngân hàng VPBank vào ngày 17/8/2017, ngân hàng công khai đưa hơn 1,33 tỷ cổ phiếu lên sàn giao dịch phiên đầu trên HOSE. Rất nhiều nhà đầu tư ngỡ ngàng khi thấy giá tham chiếu của cổ phiếu là: 39.000 đồng/cp. Bất ngờ vì khi chứng khoán VPBank mới bước chân lên sàn giao dịch mà lại cao hơn cả mức cổ phiếu của các ông ngân hàng lớn, có kinh nghiệm lâu như Vietcombank, trị giá cổ phiếu của các ông vua ngân hàng là 37.000 – 38.000 đồng trên một cổ phiếu. Đây mới là so sánh với các ông vua ngân hàng, còn nếu nhìn toàn cảnh ngành ngân hàng, trị giá cổ phiếu Vpbank còn được định giá xấp xỉ 2 lần, điều này khiến người đầu tư tò mò, quan tâm.
  • Năm 2017, ngân hàng VPBank đang đạt được các chỉ số như ROE (nghĩa là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu), chỉ số ROA (nghĩa là tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản bình quân) hay NIM có giá trị tăng vượt trội so với ngân hàng khác trong ngành.
  • Riêng 6 tháng đầu năm 2017, ROEA của ngân hàng Vpbank khá ấn tượng lên tới 14.2% và chỉ tiêu ROAA tăng lên đến 1.09%, số liệu này lại cao hơn hẳn so với những ngân hàng còn lại. Công bố công khai lợi nhuận sau thuế tại thời điểm nửa đầu năm là hơn 2,600 tỷ đồng, sau ba ngân hàng lớn Vietcombank, BIDV và VietinBank.
  • Năm 2018, Ngân hàng VPBank mong muốn đạt được con số ấn tượng – lợi nhuận sau thuế là 8.500 tỷ đồng, sánh ngang tầm với ngân hàng Vietcombank, tương ứng cổ tức lên tới 15%. Như vậy, chỉ số ROE Vpbank đặt ra năm 2018 sẽ là 25,5%, nghĩa là sẽ cao hơn hẳn so với ba ông ngân hàng lớn Vietcombank, BIDV và Vietinbank.

➤ Tìm hiểu ngay: Những điều nên cân nhắc khi đầu tư chứng chỉ quỹ và cổ phiếu.

VTCO_cophieuvpbank3min_1513181460Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2017 của các ngân hàng

Với số lợi nhuận sau thuế tại thời điểm 6 tháng đầu năm là hơn 2.600 tỷ đồng, con số “đẹp”, thu hút nhiều nhà đầu tư, nhưng nhìn bao quát, chúng ta có thể thấy hiện nay, VPBank đang là ngân hàng có tỷ lệ xấu cao hơn so với ngân hàng khác. Chưa tính đến chuyện, phân khúc khách hàng trên thị trường của Vpbank khá rủi ro, không tiềm năng lắm, vì tập trung vào tín chấp, bán lẻ… Trấn an tinh thần nhà đầu tư, lãnh đạo ngân hàng Vpbank khẳng định, ngân hàng luôn minh bạch, rõ ràng các con số, đồng thời có những giải pháp riêng biệt, hệ thống kiểm soát rủi ro toàn diện, giúp kiểm soát hết mọi chuyện xảy ra.  

VTCO_cophieuvpbank2_jpgmin_1513181460Chứng khoán Vpbank ngày càng phát triển, nhận được sự tín nghiệm của mọi người.

Trong tương lai, ban lãnh đạo ngân hàng VPBank đã có hướng đi mới, giúp tiếp cận nhiều khách hàng hơn, thêm mảng bán lẻ, đối tượng mở là doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng với các hộ gia đình. Đây là giải pháp, hướng đi mới mang lại nhiều lợi nhuận “khủng” cho ngân hàng VPBank.  

Những thông tin chứng khoán luôn thay đổi, cập nhật, trước khi chủ đầu tư định mua chứng khoán VPBank, hãy tìm hiểu thông tin tài chính thật kỹ, những dự án mới của ngân hàng này. Bởi vì khá nhiều ngân hàng bị các môi giới thổi cơn sốt ảo lên, khiến nhiều nhà đầu tư lao vào, nhưng sau đó một thời gian ngắn là rớt giá thảm hại. Vậy nên chơi chứng khoán VPBank, nhà đầu tư không thể chủ quan.

Viết một bình luận