Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao ? 4 bước xử lý

Có thể nói, lừa đảo vay tiền online hay vay tiền qua app không chính thống là vấn nạn trong những năm gần đây. Những đối tượng lừa đảo đã tận dụng mọi kẽ hở của ngân hàng, tổ chức tín dụng cũng tận dụng sự kém hiểu biết của người đi vay để lừa đảo. Vậy khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao ?

Những hình thức lừa đảo vay tiền online hiện nay

Vay tiền trực tuyến bằng tin nhắn zalo

Các đối tượng lừa đảo sẽ bảo với bạn rằng, vay tiền dễ lắm, chỉ cần căn cước công dân và số tài khoản, chỉ cần gửi qua cho người ta thì sẽ được giải ngân vào tài khoản với lãi suất thấp vãi, thậm chí cả là lãi suất 0% nữa cơ.

Nhưng đời không như mơ, các đối tượng sẽ có sẵn một kịch bản để đưa con mồi vào “ma trận” thông tin. Đầu tiên nó sẽ gửi cho bạn một hợp đồng vay giả có dấu đỏ của ngân hàng là bạn đã được phê duyệt nhưng bị sai số tài khoản. Bạn cần nạp tiền vào để kích hoạt lại, và đương nhiên, nạp tiền vào là mất, nhưng chưa hết, các đối tượng sẽ từ nhẹ nhàng đến dọa dẫm để con mồi nạp tiền thêm vài lần nữa.

Vay tiền bằng app giả mạo

Các đối tượng sẽ tạo ra một ứng dụng ngân hàng với logo y hệt của ngân hàng thật và yêu cầu bạn điền thông tin vào đó. Sau khi điền thông tin, bạn sẽ được hiển thị là đã giải ngân tiền vào tài khoản là “ví”. Tất nhiên đây cũng là ví ảo thôi do những đối tượng tự tạo ra và yêu cầu bạn đóng tiền bảo hiểm để rút tiền về, kịch bản lại được lặp lại như phía trên và cuối cùng bạn lại mất tiền.

Vay tiền bằng mở tài khoản thẻ tín dụng

Cái này hay nè. Các đối tượng sẽ giới thiệu ứng dụng ngân hàng chuẩn để bạn đăng ký tài khoản mà mở thẻ thanh toán online ngay trên ứng dụng (ví dụ như ngân hàng MB). Và các đối tượng sẽ bảo bạn đạt điều kiện nhận thẻ tín dụng hạn mức từ 50 đến vài trăm triệu.

Các đối tượng sẽ yêu cầu bạn gửi thông tin thẻ thanh toán bao gồm số thẻ, và mã bí mật phía sau thẻ để làm thủ tục kích hoạt thẻ tín dụng. Nhưng trên thực tế đây là đối tượng lấy thông tin thẻ để thực hiện rút tiền trực tuyến.

Tiếp theo bạn sẽ được đối tượng bảo kích hoạt khoản vay thẻ tín dụng thành công và yêu cầu nạp tiền vào tài khoản của chính bạn vừa mở để chứng minh tài chính. Khi bạn nạp tiền vào đó thì đối tượng sẽ thực hiện hành vi rút tiền từ thông tin thẻ bạn đã đưa ban đầu và yêu cầu bạn gửi mã OTP được gửi về điện thoại của bạn. Sau bước này bạn sẽ mất hết tiền trong tài khoản.

Khi Bị Lừa Đảo Vay Tiền Online Phải Làm Sao 2.png

Thu tiền phí để rửa nợ xấu

Rất rõ ràng, nợ xấu không xóa được. Chỉ có những tổ chức nào chấp nhận nợ xấu để giải ngân khoản vay ngắn hạn với hạn mức thấp mà thôi. Nợ xấu là khoản nợ mà khách hàng trả không đúng hẹn được ghi nhận trên CIC (Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia), không có một cá nhân nào có thể can thiệp trái luật vào hệ thống này.

Đồng nghĩa với việc không thể xóa được nợ xấu hiện hữu. Nợ xấu chỉ được xóa khi bạn thanh toán toàn bộ khoản nợ và đợi thời gian.

Thông qua các trang web giả mạo

Tương tự như những ứng dụng giả mạo, những website giả mạo này có giao diện giống hoàn toàn với website của ngân hàng, chỉ khác về tên miền mà điều này ít người nhìn ra được. Bạn truy cập và điền thông tin tài khoản vào đó có thể sẽ mất hết tiền ngay lập tức.

Lừa đảo gửi hợp đồng vay về nhà

Là những đối tượng làm giả hợp đồng vay và thẻ tín dụng giả gói vòng phong bì thư gửi chuyển phát nhanh về nhà cho các nạn nhân. Và yêu cầu thanh toán tiền phí hoặc bảo hiểm trước mới được nhận hàng. Như vậy thanh toán tiền cho bưu tá xong và bạn mở ra bên trong toàn rác.

Đây là một trò lừa đảo vay tiền qua mạng đã cũ và ít được các đối tượng sử dụng do số tiền lừa đảo được ít và không ẩn danh kỹ được do phải lấy tiền lừa đảo được từ kênh chuyển phát nhanh.

Dịch vụ đòi lại tiền khi bị lừa đảo vay tiền online

Đây có thể gọi là đỉnh cao của lừa đảo, bạn đã bị lừa đảo vay tiền online một số tiền nhất định, các đối tượng lừa đảo có thể vẫn là những đối tượng đã lừa bạn sẽ lấy một liên lạc khác và chỉ cho bạn cách lấy lại số tiền bị lừa đó với chi phí là 50% số tiền đòi được. Và như thường lệ, bạn chuyển khoản xong sẽ mất hút luôn. Và bạn lại có một nỗi đau nhân 2.

Khi Bị Lừa Đảo Vay Tiền Online Phải Làm Sao app vay tien gia mao.png
Ứng dụng vay tiền giả mạo ngân hàng

Video thủ đoạn lừa đảo vay tiền online

Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao ?

Quay trở lại chủ đề chính của chúng ta, khi bị lừa đảo vay tiền online thì phải làm sao ?. Việc đầu tiên các bạn nên nghĩ là việc lấy lại tiền là rất khó, gần như không thể. Nhưng các bạn cũng phải bình tĩnh để đi trình báo công an để làm cơ sở xử lý sau nay.

 • Bước 1: Khóa tất cả các tài khoản thanh toán của bạn nếu cần thiết
 • Bước 2: Giữ, thu gom những chứng cứ liên quan, bao gồm hình ảnh, nội dung trò chuyện, biên lai giao dịch để làm bằng chứng
 • Bước 3: Mang tất cả tài liệu có liên quan đó đến cơ quan công an gần nhất từ cấp xã/phường trở lên.
 • Bước 4: Làm theo hướng dẫn của cơ quan chức năng để viết đơn trình báo và khởi tố vụ án.
 • Bên cạnh đó bạn cũng báo cáo lại với những ngân hàng thụ hưởng mà bạn chuyển tiền đến là đó là tài khoản lừa đảo. Để ngân hàng có cơ sở xác minh phối hợp với cơ quan chức năng khi được yêu cầu.
 • Thay đổi mật khẩu: Đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng và các tài khoản khác mà bạn nghi ngờ có thể bị tác động bởi kẻ lừa đảo.

Cách phòng tránh để không bị lừa đảo online

Ở đời thính thì ít mà bả thì nhiều. Để hạn chế bị lừa đảo online hoặc nhận biết được dấu hiệu lừa đảo vay tiền online bạn có thể tham khảo những cách dưới đây:

 • Tăng cường kiến thức, cập nhật thông tin thường xuyên
 • Không đăng nhập tài khoản ngân hàng ở thiết bị lạ, không đăng nhập tài khoản ở thiết bị công công
 • Không lên rút tiền tại những cây rút tiền trống vắng
 • Không cho người lạ mượn điện thoại
 • Xem tin tức thường xuyên để biết được những thủ đoạn hay dùng của những đối tượng lừa đảo.

Bộ Công An Khuyên Cáo Người Dân

 • Người dân cần chủ động nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi có nhu cầu vay tiền, cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.
 • Cảnh giác, tìm hiểu kỹ, xác thực chính xác công ty tài chính, tư vấn viên trước khi làm các thủ tục vay tiền bằng cách: kiểm tra mã số thuế, địa chỉ, người đại diện công ty, gọi điện thoại đến các số đường dây nóng, chăm sóc khách hàng của các công ty, kiểm tra kỹ các đường link trang web trước khi truy cập. Nên tư vấn thêm ý kiến của người thân có nhiều kinh nghiệm trước khi làm thủ tục vay.
 • Không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, địa chỉ, hình ảnh nhận diện khuôn mặt…) khi chưa xác định chính xác website, ứng dụng và danh tính tư vấn viên.
 • Tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP được gửi vào hòm thư, điện thoại di động cho các đối tượng. Không chuyển tiền vào tài khoản cá nhân mà các đối tượng lạ cung cấp, dụ dỗ.
 • Nhanh chóng trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất khi phát hiện thủ đoạn mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc bị mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. (Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh)

bo-cong-an-canh-bao-khach-hang-khi-bi-lua-dao-vay-tien-online

Câu hỏi thường gặp

Rất lâu, có thể là không thể lấy lại được. Ngay cả khi cơ quan chức năng bắt được nhóm đối tượng lừa đảo, thì tiền các đối tượng lừa đảo sẽ bị thất thoát ít nhiều và khó toàn vẹn được

Không sao cả. Nhưng theo chúng tôi, các bạn bị lừa thì nên đi trình báo công an để tạo một tiền lệ tốt xử lý hình sự. Các bạn cứ nghĩ số tiền ít đằng nào cũng khó đòi lại được coi như bài học như vậy là không nên. 1 người có thể là ít nhưng khi lừa được hàng ngàn người thì không hề ít.

Những ứng dụng mà được đối tượng lừa đảo gửi trực tiếp qua cho bạn mà không có trên hệ thống app store của apple hoặc CH Play của Android thì có nguy cơ cao những ứng dụng đó là lừa đảo.

Kết luận

Cùng với việc nâng cao kiến thức của người dân, nhà nước hiện cũng đang làm nhiều cách để phòng chống lừa đảo vay tiền online như ra chiến dịch quét sim không chính chủ, để không cho các đối tượng lừa đảo có thể đăng ký tài khoản giả mạo, quét những số tài khoản rác để hạn chế việc cho thuê, mua bán tài khoản.

Hoặc sắp tới, có đề xuất các giao dịch trên 10 triệu đều phải thực hiện định danh điện tử nhằm giải quyết triệt để cho thuê, mua bán tài khoản, cũng như rửa tiền của những đối tượng lừa đảo vay tiền online.

Nhưng trên hết vẫn là mỗi cá nhân chúng ta cần có cái nhìn nhất định về vay vốn ngân hàng, vay tiền online. Vay tiền ngân hàng dù ít dù nhiều cũng phải trải qua một số quy trình nhất định, như thẩm định hồ sơ, phê duyệt hồ sơ, định danh điện tử và trả kết quả.

Không có một tổ chức tín dụng nào thu tiền trước của khách hàng để làm các khoản phí nọ, phí kia.

Thế các bạn đã biết khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao chưa ? Chúc các bạn vay tiền thành không và không bị lừa đảo vay tiền online. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào đừng ngại liên hệ với vaytinchaponline.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan:
Chúng tôi sử dụng cookie để đảm bảo mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên website của chúng tôi. Bằng cách truy cập website, bạn ACCEPT việc sử dụng cookie của chúng tôi.