Kinh nghiệm mua nhà ở xã hội trả góp

Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước (có thể trung ương hoặc địa phương) hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp.

Nhà ở xã hội được cung cấp ra thị trường với mục đích chính là giúp những người có thu nhập thấp hoặc đang gặp khó khăn về nhà ở có cơ hội sở hữu căn hộ với mức giá thấp hơn so với nhà ở thương mại.

Đây là một biện pháp quan trọng giúp giảm bài toán nhà ở cho nhiều người dân, đặc biệt là những người thuộc các đối tượng được ưu tiên theo chính sách của Nhà nước.

nha o xa hoi viet nam

Đối tượng được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo Luật Nhà ở 2014, có các nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội:

 • Người có công với cách mạng.
 • Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn.
 • Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.

Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở, cư trú, thu nhập theo quy định.

Kinh nghiệm mua nhà ở xã hội trả góp

Theo tôi tìm hiểu, để mua nhà ở xã hội trả góp, bạn cần đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Bạn phải thuộc một trong các đối tượng được ưu tiên mua nhà ở xã hội theo quy định của Luật nhà ở năm 2014.
 • Bạn phải có đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.
 • Bạn phải không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên, hoặc có thu nhập thấp hơn mức qui định.
 • Bạn phải chưa sở hữu nhà ở hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức qui định

Ngoài ra, bạn cần có các giấy tờ sau để vay ngân hàng mua nhà trả góp:

 • Các giấy tờ cá nhân: chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước, giấy kết hôn nếu đã kết hôn, giấy xác nhận độc thân nếu chưa kết hôn
 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu của ngân hàng)
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập ổn định.

kinh nghiem mua tra gop nha o xa hoi qua ngan hang

Những ngân hàng hỗ trợ mua trả góp nhà ở xã hội tốt nhất

Theo kết quả tìm kiếm của tôi, có một số ngân hàng hỗ trợ mua nhà ở xã hội trả góp với lãi suất thấp và thời gian vay dài, như sau:

 • ShinhanBank: lãi suất chỉ từ 7,5%, thời gian vay tối đa 20 năm.
 • ABBank: lãi suất ưu đãi, thời gian vay tối đa 20 năm.
 • Vietcombank: lãi suất ưu đãi, thời gian vay tối đa 15 năm.
 • BIDV: lãi suất ưu đãi, thời gian vay tối đa 15 năm.
 • Vietinbank: lãi suất ưu đãi, thời gian vay tối đa 15 năm.
 • TPBank: lãi suất ưu đãi, thời gian vay tối đa 15 năm.

Mua nhà ở xã hội trả góp cần lưu ý gì?

Mua trả góp nhà ở xã hội là một hình thức hỗ trợ tài chính cho những người có nhu cầu mua nhà ở xã hội nhưng không có đủ khả năng thanh toán. Tuy nhiên, để mua trả góp nhà ở xã hội, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Bạn cần kiểm tra điều kiện để được phép mua nhà ở xã hội trả góp, bao gồm điều kiện về đối tượng, nhà ở, cư trú và thu nhập.
 • Bạn cần cân nhắc, lựa chọn nhà ở xã hội sao cho phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính và tiềm năng phát triển của khu vực.
 • Bạn cần cân nhắc về mặt tài chính khi mua nhà ở xã hội trả góp, bao gồm mức lãi suất, thời gian vay, tỷ lệ vay, chi phí phát sinh và rủi ro về nợ xấu.
 • Bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục mua nhà ở xã hội trả góp, bao gồm hồ sơ, hợp đồng, giấy tờ pháp lý và các bước thanh toán.
 • Bạn cần lưu ý về các quy định và hạn chế khi mua nhà ở xã hội trả góp, bao gồm thời gian sở hữu, điều kiện bán lại, chuyển nhượng và cho thuê.

Kinh nghiem mua nha o xa hoi tra gop

Câu hỏi thường gặp

Việc đặt cọc mua nhà ở xã hội là do thỏa thuận của các bên trong hợp đồng mua bán nhà ở.

Tiền đặt cọc không được vượt quá 70% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi bàn giao nhà ở cho người mua và không được vượt quá 95% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi người mua nhà được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Để mua nhà ở xã hội trả góp, bạn cần phải trả trước một khoản tiền sơ cấp (thường là 20-30% giá trị nhà). Số tiền này phụ thuộc vào giá bán của nhà ở xã hội, điều kiện vay của ngân hàng và khả năng tài chính của bạn.

Nhà ở xã hội thường có diện tích không quá 70m². Cụ thể, đối với nhà chung cư, diện tích sử dụng mỗi căn hộ tối thiểu là 25 m² và tối đa là 70 m². Trường hợp là nhà ở liền kề thấp tầng thì diện tích đất xây dựng của mỗi căn nhà không vượt quá 70 m².

Tuy nhiên, tùy vào tình hình cụ thể tại địa phương, UBND cấp tỉnh có thể điều chỉnh tăng tiêu chuẩn diện tích sử dụng căn hộ tối đa, nhưng mức tăng không quá 10% so với diện tích sử dụng căn hộ tối đa là 70 m²

Nhà ở xã hội tại Việt Nam được phân thành 6 loại chính:

 1. Nhà ở riêng lẻ: Đây là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở độc lập, và nhà ở liền kề.
 2. Nhà chung cư: Nhà có từ 02 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung.
 3. Nhà ở thương mại: Nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường.
 4. Nhà ở công vụ: Nhà ở được dùng để cho đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ theo quy định Luật Nhà ở 2014 thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ, công tác.
 5. Nhà ở để phục vụ tái định cư: Nhà ở để bố trí cho hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định pháp luật.
 6. Nhà ở xã hội: Nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định Luật Nhà ở 2014.

Tài liệu tham khảo:

https://moc.gov.vn/vn/tin-tuc/1196/75922/van-ban-hop-nhat-nghi-dinh-ve-phat-trien-va-quan-ly-nha-o-xa-hoi.aspx

https://baochinhphu.vn/cac-chinh-sach-uu-dai-ve-nha-o-xa-hoi-102230814213013227.htm

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan:
Chúng tôi sử dụng cookie để đảm bảo mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên website của chúng tôi. Bằng cách truy cập website, bạn ACCEPT việc sử dụng cookie của chúng tôi.