Nghe điện thoại mất tiền trong tài khoản ngân hàng

Thời gian gần đây, trên một số trang mạng xã hội chia sẻ nhiều thông tin về việc nghe điện thoại mất tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc nghe điện thoại mất tiền trong tài khoản điện thoại khiến cho nhiều người dân lo lắng.

Các bài viết về nghe điện thoại mất tiền trong tài khoản ngân hàng có lượt tương tác khá cao.

Cùng chúng tôi nhìn nhận về vấn đề này.

Khi nào nghe điện thoại mất tiền trong tài khoản ?

Về nguyên lý hoạt động của các nhà mạng, nhận cuộc gọi từ bất kỳ số thuê bao nào gọi đến thì người nghe sẽ không mất tiền trong tài khoản. Và phí dịch vụ viễn thông chỉ tính tiền cho người gọi.

Một số nhà mạng cung cấp dịch vụ người nghe trả tiền cước hộ thì sẽ có thông báo trước để người nghe đông ý hoặc từ chối trả tiền hộ.

Như vậy thông thường, người nghe sẽ không mất tiền trong tài khoản điện thoại.

tin nghe dien 05 giay cua so la mat tien trong tai khoan la sai su that

Nghe điện thoại mất tiền trong tài khoản ngân hàng

Theo chuyên gia Hiếu PC – nhà sáng lập dự án chống lừa đảo khẳng định: Không thể có trường hợp nghe điện thoại mà mất tiền trong tài khoản ngân hàng. Trường hợp mất tiền trong tài khoản ngân hàng chỉ khi bạn làm theo hướng dẫn của những đối tượng lừa đảo đang gọi cho bạn.

Ví dụ: trong cuộc gọi, đối tượng lừa đảo sẽ thao túng tâm lý bạn và hướng dẫn bạn nhấn phím 1 hoặc nhấn phím 2,.. thực tế thông tin tài khoản của bạn đã bị lộ và cuộc gọi đó là đối tượng lừa đảo dùng để xác thực mã OTP để thực hiện lệnh chuyển tiền. Lúc này bạn nghe điện thoại sẽ bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng.

Tại sao lại có nhiều thông tin nghe điện thoại mất tiền trên mạng xã hội

Cũng theo chuyên gia an Hiếu PC, đa số những trang mạng đưa tin như vậy đều nhằm mục đích câu like, câu tương tác để đạt ngưỡng người theo dõi nhất định sau đó dùng để bán hàng trên mạng xã hội hoặc dịch vụ bán tài khoản, mua bán fanpage.

Mỗi khi thấy những thông tin như vậy, bạn nên báo cáo là tin giả hoặc lừa đảo để sàng lọc tin tức có ích cho mọi người.

Báo cáo tin tức giả tại: https://tingia.gov.vn/

Nghe dien thoai mat tien la tin gia

Cảnh báo của Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đây chỉ là những số điện thoại thông thường, việc nhận cuộc gọi sẽ không xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng. Trong trường hợp, nếu bạn gọi lại hoặc thao tác theo hướng dẫn (bấm phím số 1, 2…) có thể sẽ bị trừ cước viễn thông.

Dẫu vậy, các đối tượng KHÔNG THỂ xâm nhập được điện thoại của người dùng khi chỉ thực hiện thao tác như trên.

Việc mất dữ liệu cá nhân, danh bạ, thẻ ngân hàng có thể xảy ra trên không gian mạng trong trường hợp kẻ gian gửi kèm một liên kết lừa đảo, dẫn dụ người dùng nhấp vào có thể bị dính phần mềm độc hại hoặc bị chuyển hướng đến các trang web lừa đảo, đánh cắp thông tin.

Đọc thêm tại: https://tingia.gov.vn/khong-phan-loai/khong-co-chuyen-mat-tien-khi-nghe-dien-thoai-dau-so-la/3698/

Câu hỏi thường gặp

Theo trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, không có cơ chế nào để nghe điện thoại mà lộ được thông tin cá nhân. Chỉ có các đối tượng biết trước chi tiết về thông tin cá nhân của bạn rồi mới thực hiện cuộc gọi với mục đích lừa đảo

Có vô vàn hình thức lừa đảo trên không gian mạng qua cuộc gọi điện thoại trực tiếp, chúng ta dễ dàng nhận biết được mới một số thủ đoạn phổ biến như sau:

  • Đối với đối tượng giả danh công an: Thì yêu cầu lấy số máy bàn của cơ quan gọi điện rồi làm việc
  • Đối với đối tượng giả nhà mạng khoá sim: Thì gọi ngay đến tổng đài của số điện thoại bạn đang dùng để hỏi.
  • Đối với cuộc gọi báo trúng thưởng, làm nhiệm vụ: Thì không tiếp, không có chuyển tiền cho bất kỳ người lạ nào.
  • Những cuộc gọi về vay tiền tín chấp: Bạn nên hỏi về vay của tổ chức tín dụng nào và tự tìm hiểu các gói vay trên trang chủ của đơn vị đó
Không. Không có cơ chế nào cho cuộc gọi truy cập vào điện thoại nên bạn có thể yên tâm hoàn toàn về bảo mật dữ liệu cũng như thông tin cá nhân.

nghe dien thoai khong bi mat tien trong tai khoan

Lời kết

Như vậy theo nhiều chuyên gia khẳng định nghe điện thoại sẽ không bị mất tiền trong tài khoản.

Người dân cần tự trang bị, nâng cao kiến thức về an toàn trên không gian mạng để có thể tự bảo vệ mình khỏi những tin giả.

Tin tức về việc nghe điện thoại mất tiền trong tài khoản ngân hàng có thể xuất phát từ những sai sót hoặc giao dịch không hợp lệ. Điều này có thể xảy ra trong trường hợp có sự xâm nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn hoặc sử dụng không đúng thông tin cá nhân.

Để tránh tình trạng này, hãy luôn giữ bảo mật thông tin cá nhân và theo dõi các giao dịch trên tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu bạn phát hiện bất kỳ giao dịch nghi ngờ hoặc không rõ nguồn gốc, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để được hỗ trợ và giải quyết vấn đề.

Bài viết liên quan:
Chúng tôi sử dụng cookie để đảm bảo mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên website của chúng tôi. Bằng cách truy cập website, bạn ACCEPT việc sử dụng cookie của chúng tôi.